Nếu Triệu Vân thay Quan Vũ trấn thủ Kinh Châu, liệu lịch sử có thay đổi theo cách hậu thế vẫn nghĩ?

Việc bổ nhiệm cho Quan Vũ thay vì Triệu Vân vào chức trấn thủ vùng Kinh Châu đều có lý do chính đáng và nằm trong kế hoạch của Lưu Bị.

Sau khi suy xét, Lưu Bị đã quyết định chọn Quan Vũ cai quản vùng Kinh Châu. Thế nhưng, sau đó Quan Vũ lại để мấт thành Kinh Châu khiến cho Lưu Bị vô cùng tức giận và kéo theo hàng loạt hệ lụy khác. Nhiều độc giả cho rằng, nếu ngày ấy Lưu Bị để cho Triệu Vân trấn thủ Kinh Châu có lẽ mọi chuyện giờ đã khác. Đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không khỏi tiếc nuối.

Một sự kiện đáng nhớ vào năm 219, Quan Vân Trường để bị kẻ địch chiếm lấy thành Kinh Châu. Sự việc này không hẳn dừng lại ở đây, sau khi мấт Kinh Châu, tập đoàn chính trị Thục Hán ngày càng suy yếu, dẫn đến nhiều мấт mác không đáng có. Phải kể đến như cái ¢нếт của Trương Phi hay bại trận tại cuộc chiến Di Lăng và tiêu biểu nhất là cái ¢нếт của Lưu Bị.

Đến tận ngày nay, nhiều độc giả yêu thích tác phẩm “Tam quốc diễn nghĩa” vẫn cảm thấy hối tiếc vì ngày trước Lưu Bị không chọn Triệu Vân thống giữ thành Kinh Châu thay vì chọn Quan Vũ. Nếu như ngày ấy Lưu Bị chọn Triệu Vân lịch sử có thể sẽ được viết nên một chiến thắng mới?

Năm 219, Quan Vũ để Kinh Châu rơi vào tay kẻ địch

Thực tế lại cho rằng, việc lựa chọn Triệu Vân đều nằm trong suy tính của Lưu Bị và được xem là một nước cờ hợp lý nhất vào thời điểm lúc bấy giờ. Nguyên nhân khiến Triệu Vân мấт đi cơ hội cai quản Kinh Châu là vì lý do gì?

Vùng đất Kinh Châu là vị thế quan trọng hàng đầu ai cũng muốn nắm giữ

Kinh Châu có gì đặc biệt mà bất kỳ ai trong thời Tam Quốc cũng muốn nắm giữ? Sở dĩ, vùng đất Kinh Châu lúc bấy giờ được nhiều người nhòm ngó là bởi Kinh Châu nằm tọa lạc tại vị trí có địa vị vô cùng trọng yếu trên bản đồ chính trị, nằm ở vị trí trung tâm Trung Nguyên. Đồng thời, đây còn là nơi có vị trí chiến lược quan trọng hàng đầu thời Tam Quốc.

Thành Kinh Châu là nơi đẫм мáυ của vô vàng những cuộc giao tranh khốc liệt, chỉ để tranh giành ai là người nắm giữ vùng đất tươi tốt này. Vì vậy, việc ai cai quản nơi đây sẽ có lợi thế rất lớn, cũng như ảnh hưởng đến tương quan lực lượng của ba nước Ngụy-Thục-Ngô.

Trong tác phẩm “Long Trung đối sách”, Khổng Minh Gia Cát Lượng cũng từng tỏ hàm ý với Lưu Bị  rằng nếu như Bị muốn củng cố quyền lực và có được địa vị trong tay, việc đầu tiên không thể không làm là nắm trong tay quyền cai quản Kinh Châu và Ích Châu. Khổng Minh cho rằng đây là mãnh đất màu mỡ của “Thiên thời địa lợi”.

Lưu Bị nghe theo lời Khổng Minh đem quân đánh chiếm Kinh Châu và Ích Châu

Sau đại chiến Xích Bích, Lưu Bị cũng chiếm giữ được vùng đất Kinh Châu. Nghe theo lời của Khổng Minh, Lưu Bị tiếp tục đem quân tiến đánh Ích Châu. Vì vậy mà số lượng binh lính trấn thủ vùng Ích Châu là vô cùng ít ỏi. Một điều không hay ở Ích Châu khi Đông Bắc đều là kẻ địch chờ sẵn.

Phía Bắc giáp với Tào Tháo, phía Đông thì có Tôn Quyền, cuộc chiến lúc nào cũng chực chờ để bùng nổ. Vì thế mà người cai quản vùng đất quan trọng Kinh Châu phải là người được Lưu Bị hết mực tin tưởng để giao phó. Lúc này, Triệu Tử Long và Quan Vân Trường là hai gương mặt sáng giá cho chức danh trấn thủ vùng Kinh Châu.

Quan Vũ và Trương Phi là những người anh em kết nghĩa thân thiết từ lâu với Lưu Bị. Không những vậy, Quan Vũ còn là người sướng khổ có nhau từ những ngày đầu gây dựng sự nghiệp, đóng góp không ít công lao. So với Quan Vân Trường và Trương Phi, Triệu Vân gia nhập Thục Hán hơi muộn. Tuy nhiên, Triệu Vân cũng nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ quân chủ, đồng thời cống hiến hết mình cho sự nghiệp của Thục Hán.

Quan Vũ và Triệu Vân là hai ứng cử viên sáng giá cho chức trấn thủ Kinh Châu thời điểm bấy giờ

Cả hai đều có lợi thế như nhau, khả năng cai quản của Triệu Vân và Quan Vũ một chín một mười khó có thể so sánh ai hơn ai để tiếp quản Kinh Châu. Cuối cùng, Lưu Bị lại chọn Quan Vũ, phải chăng Lưu Bị thiên vị Triệu Vân hay coi trọng tình kết nghĩa từ lâu của Quan Vân Trường hơn?

Nguyên nhân thật sự khiến thành Kinh Châu rơi vào tay Quan Vũ thay vì Triệu Vân

Rất nhiều ý kiến cho rằng việc Lưu Bị chọn Quan Vũ trấn thủ thành Kinh Châu là một lựa chọn sai lầm. Bởi vì Triệu Vân trong mắt nhiều người là một vị Nho tướng điển hình, một nhân vật vô cùng toàn diện. Thế nhưng, lựa chọn cuối cùng của Lưu Bị vẫn là Quan Vân Trường. Lưu Bị nổi tiếng rất có mắt nhìn người. Vì vậy ông chọn Quan Vũ là người cai giữ vùng đất Kinh Châu bắt nguồn từ những lý do thuyết phục sau đây.

Xét về danh vọng, Triệu Vân có phần lép vế hơn so với Quan Vân Trường. Quan Vũ nổi tiếng là người có tài mưu lược, cũng như kinh nghiệm đánh trận không thiếu. Ông đi theo Lưu Bị chinh chiến khắp nơi, không sợ trời cũng không sợ đất, anh dũng, hi sinh.

Quan Vũ từng là người được Tào Tháo hết mực khát khao chiêu mộ về hợp tác cùng, sẵn sàng ¢нéм ¢нếт Đại tướng Nhan Lương của Viên Thiệu ở Bạch Mã. So với Triệu Vân, Quan Vũ đã gây dựng được tiếng tăm vô cùng lớn từ rất sớm, được Lưu Bị tin tưởng và giao phó cho nhiều nhiệm vụ trước đó.

Quan Vũ và Lưu Bị kết nghĩa huynh đệ từ lâu và cùng nhau chinh chiến trên mọi mặt trận

Giành được công lớn trong việc тιêυ ∂ιệт được Đại tướng Nhan Lương của Viên Thiệu nên ông được thăng chức Hán Thọ hình Hầu. Lúc Quan Vũ nhận được phong chức, ngay cả Lưu Bị, Trương Phi và Triệu Vân vẫn đang còn đang loay hoay tìm một chỗ đứng vững chắc cho riêng mình. Vì vậy có thể thấy, danh vọng của Quan Vũ cao hơn nhiều với Triệu Vân và cũng ít có ai có thể so sánh lúc bấy giờ.

Thứ mà Kinh Châu rất cần vào thời điểm ấy là một người có danh vọng hơn là người giỏi xung trận như Triệu Vân. Nếu xét kỹ có thể nhận thấy Triệu Vân là một võ tướng giỏi nhưng lại thiếu danh vọng, Trương Phi tính tình lại quá thô lỗ, cọc cằn nên việc giao thành Kinh Châu cho một người cho một người có tính cách ngang ngược như Trương Phi là điều không thể, Hoàng Trung thì tuổi tác lại cao.

Quan Vũ là người có nhiều kinh nghiệm chinh chiến và danh vọng hơn so với Triệu Vân

Nhiều độc giả cũng có ý kiến Mã Siêu là nhân tố không thua kém gì Quan Vũ cho nhiệm vụ cai quản thành Kinh Châu. Về danh tiếng, Mã Siêu cũng không thua kém Quan Vũ là bao, từng là chư hầu xưng bá một phe.

Xuất thân của Mã Siêu còn hơn cả Quan Vẫn Trường, xét về danh tiếng lẫn địa vị quả thật là “kẻ tám lạng người nửa cân”. Tuy nhiên, người được cai quản Kinh Châu phải do Lưu Bị chọn, nhưng Mã Siêu lại không được sự tín nhiệm của Lưu Bị, vì vậy mà không quá bất ngờ khi Mã Siêu lại không nằm trong danh sách.

Bên cạnh đó, Quan Vũ còn hơn Triệu Vân trên phương diện thống lĩnh thủy quân. Kinh Châu là nơi có nhiều sông ngòi, kênh rạch vì vậy mà việc tác chiến bằng kỵ binh hay bộ binh đều không thể.

Quan Vũ từng có kinh nghiệm dẫn dắt và đào tạo thủy binh

Trong số các tướng lĩnh mà Lưu Bị tin tưởng, chỉ có Quan Vân Trường là người sở hữu thế mạnh về thủy chiến. Do đó, Lưu Bị càng tin tưởng việc Quan Vũ có thể đào tạo thủy quân thành quân chủ lực chốn Kinh Châu.

Minh chứng rõ nhất cho năng lực này của Quan Vũ là trận chiến với quân nhà Tào, ông dùng kế khiến nước ngập bảy đạo quân của Tào Tháo Ngụy. Triệu Vân hay Trương Phi đều chưa có kinh nghiệm về việc chinh chiến với địa hình như Kinh Châu. Họ thường xuyên thống lĩnh việc tác chiến với  bộ kinh hay kỵ binh nên chưa có thế mạnh về thủy binh.

Xét trên nhiều phương diện, Triệu Vân vẫn còn kém hơn Quan Vũ

Sau khi phân tích mọi yếu tố, Lưu Bị quyết định cho Quan Vân Trường cai quản vùng đất Kinh Châu. Vì vậy có thể xem đây là một quyết định vô cùng sáng suốt và khôn ngoan khi cân nhắc trên nhiều phương diện. Mặc dù vào năm 219, Quan Vũ để мấт Kinh Châu, nhưng nếu xét kỹ trên mọi cục diện Quan Vân Trường đã cố gắng hết sức, vận dụng mọi kỹ năng vốn có để đánh trận. Nếu như ngày ấy Triệu Vân cai quản vùng Kinh Châu, không ai dám nói trước Triệu Tử Long sẽ giữ lại được Kinh Châu hay không?  Vì vậy, Triệu Vân có thay thế Quan Vũ trấn thủ Kinh Châu cũng chưa chắc có thể thay đổi được lịch sử như nhiều người vẫn nghĩ.

Nguồn: TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *