Đồng Nai: 7h sáng trường bán hồ sơ lớp 1, hàng trăm phụ huynh xếp hàng, nằm ngủ ở đường chờ từ 8h tối hôm trước

Mặc dù 7h sáng 1-7 nhà trường mới phát hồ sơ nhập học vào lớp 1, nhưng từ 20h tối 30-6, hàng trăm phụ huynh đã ‘đóng chốt’ trước cổng trường với mong muốn mua được hồ sơ nhập học cho con em.

Dù 7h sáng mới phát hồ sơ nhưng hàng chục phụ huynh đã xếp hàng từ khuya để đăng ký nhập học cho con – Ảnh: N.Đ.N.

Sự việc xảy ra tại Trường phổ thông Thực hành sư phạm, đường Vũ Hồng Phô, khu phố 2, phường Bình Đa, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Năm học 2021-2022, trường được giao chỉ tiêu tuyển 105 học sinh vào lớp 1 và tuyển sinh toàn TP Biên Hòa. Nhà trường đã có thông báo sẽ phát hồ sơ chiêu sinh vào đúng 7h ngày 1-7 và nhận hồ sơ sau đó 30 phút.

Tuy nhiên, từ 20h tối 30-6, hàng chục phụ huynh từ các phường Long Bình Tân, An Bình, Bình Đa… đã có mặt tại cổng trường xếp hàng “đặt gạch” trước. Đến khoảng 2h sáng hôm sau, số lượng phụ huynh đến mua hồ sơ lên đến gần 300 người. Nhiều phụ huynh mệt mỏi đứng, ngồi, nằm cả ra mặt đất.

Nhiều phụ huynh vật vờ, ngủ luôn trên lề đường để chờ xin nhập học cho con – Ảnh: NAM BẢO

Ông Thái – ngụ phường An Bình – cho biết: “Nhà trường thông báo 7h sáng mới phát hồ hơ. Khoảng 2h sáng tôi chạy ra, tưởng là sớm nhưng ai ngờ tới nơi đã thấy hàng trăm người tới trước”.

Theo ông Thái, ông mong muốn con nhập học tại Trường phổ thông Thực hành sư phạm vì gần nhà, trong khi trường có bán trú nên tiện cho công việc của ông cũng như đưa đón dễ dàng hơn. Song ông Thái cho biết do “cung vượt cầu”, chỉ tiêu tuyển sinh có hạn nên đành chấp nhận cho con học ở trường khác.

Tương tự, nhiều phụ huynh cho biết do công việc phải làm cả ngày, học ở các trường không có bán trú thì phải tốn công đưa đón con đi học, vừa ảnh hưởng công việc vừa phát sinh một số chi phí khác. Do đó, họ tranh thủ đến sớm “xí chỗ” với mong muốn xin được hồ sơ nhập học cho con.

Thầy Đậu Thành Vinh – hiệu trưởng Trường phổ thông Thực hành sư phạm – cho biết từ 22h đêm 30-6, hàng trăm phụ huynh đã tụ tập trước cổng trường để xin hồ sơ nhập học cho con. Do số lượng quá đông, nhà trường đã điện thoại thông báo chính quyền địa phương.

“Chủ tịch và çôɴg ɑɴ phường đã đến hỗ trợ giữ gìn trật tự, yêu cầu các phụ huynh xếp thành 2 hàng, giữ khoảng cách phù hợp… để phòng chống dịch. Nhà trường cũng vận động các phụ huynh về nhà nghỉ, sáng hôm sau quay lại nhưng không được” – thầy Vinh nói.

Đến 7h sáng, nhà trường bắt đầu bán hồ sơ cho phụ huynh theo từng tốp 10 người mỗi lượt. Một lúc sau, toàn bộ hồ sơ đã được bán hết cho phụ huynh. Để tránh tình trạng “cò” mua hồ sơ rồi bán lại, năm nay nhà trường yêu cầu phụ huynh đăng ký tên tuổi, địa chỉ, ký tên rõ ràng… rồi trường đóng dấu đỏ lên, xác nhận hồ sơ đăng ký nhập học.

Một phụ huynh mệt mỏi ngủ luôn dưới đất – Ảnh: N.Đ.N.

Theo thầy Vinh, mùa tuyển sinh đầu cấp năm trước cũng xảy ra tình trạng tương tự. Song do chỉ có 70 người xếp hàng đợi trong khi có 105 chỉ tiêu nên tất cả phụ huynh đều mua được hồ sơ nhập học cho con. Còn năm nay số lượng phụ huynh tăng “đột biến”, một số phụ huynh không mua hồ sơ cho con nên bức xúc là chuyện có thể hiểu được.

Liên quan việc nhiều phụ huynh có số thứ tự, thầy Vinh cho biết các phiếu này không phải do nhà trường phát mà do một nhóm phụ huynh đến sớm, tự in số rồi phát ra để “khống chế nhau”. “Chúng tôi rất cảm kích các phụ huynh quan tâm đến trường, nhưng chỉ tiêu có hạn. Tôi thực sự rất đồng cảm và tiếc cho họ” – thầy Vinh bộc bạch.

Trường phổ thông Thực hành sư phạm trực thuộc Trường ĐH Đồng Nai, được thành lập năm 2014. Trường đào tạo 3 cấp với khoảng 2.600 học sinh, trong đó có các lớp chất lượng, cộng thêm khuôn viên rộng, cơ sở vật chất hiện đại và ký túc xá cho học sinh ở lại bán trú. Do đó, rất nhiều phụ huynh muốn đăng ký cho con vào đây học.

Phụ huynh xếp thành hàng dài trước cổng trường để xin nhập học cho con – Ảnh: N.Đ.N.

Sau khi trường thông báo hết hồ sơ, nhiều phụ huynh không khỏi bức xúc, tụ tập trước cổng trường phản đối – Ảnh: MINH HẢI

Nguồn: Webtintuc

Nguồn: https://cuocsongbamien.com/7h-sang-truong-ban-ho-so-lop-1-hang-tram-phu-huynh-xep-hang-nam-ngu-o-duong-cho-tu-8h-toi-hom-truoc-89280.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *